sweetnefertari

we're gonna wish upon a star... we never wished upon before

Tuesday, October 18, 2005

ทวีพร ทองคำใบ, ไว้อาลัยตลอดกาล

18 ตุลาคม พ.ศ. 2548 เย็นวันนี้ฉันกลับบ้านด้วยความเหนื่อยจากการเดินทาง เปิดทีวีช่อง 3 ผู้สื่อข่าวรายงาน “ข่าวรถเมล์เบรคแตกชนคน”

รถเมล์สาย 30 สีฟ้าขาว เบรคแตกจากบนสะพานแถวเกียกกาย ความแรงของรถที่เหยียบมาเต็มที่และเบรคแตกบวกแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้รถเมล์คันนั้นพุ่งเข้าชนรถกระบะ จนรถกระบะผู้โชคร้ายหมุนไปติดฟุตบาต ไม่พอรถเมล์เจ้ากรรมยังชนคนขี่จักรยานผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ติดใต้ท้องรถมาด้วย รอยเลือดเป็นทางยาว 500 เมตร จากแยกเกียกกายถึงรร.โยธินบูรณะ ฉันนั่งดูทีวีด้วยความสยดสยอง นึกถึงความทุกข์ทรมานของผู้ตาย
...

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า เป็นที่น่าเสียดายที่เราต้องสูญเสีย อ.ทวีพร ทองคำใบ

นักวิชาการช่างศิลป์ระดับ 7 คนดีๆ 1 คน ผู้ทรงไว้ซึ่งคุณูปการมากมาย มีผลงานของท่านทั้งปกหนังสือต่างๆ พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ฉลองพระชนมายุครบ 70 พระชันษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเทพฯ และคงไม่มีนักสะสมแสตมป์คนไหนไม่รู้จักชื่อของอาจารย์ทวีพร ผลงานล่าสุดของอาจารย์ คือ ชุดแสตมป์รุ่นปูชนียาจารย์ แสดงภาพพระภิกษุผู้เป็นที่นับถือหลายรูปด้วยกัน ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการจัดทำ รวมทั้ง หนังสือที่ใช้แจกในวันเด็กที่จะถึงนี้

ฉันเดินไปหยิบ “ศรีชไมยาจารย์” หนังสือเชิญชูเกียรติ 2 อาจารย์ ที่พวกเราทุกคนในโครงการวิจัยกฎหมายตราสามดวงฯเคารพ คือ อ.ประเสริฐ ณ นคร และอ.วิสุทธ์ บุษยกุล ในนั้นมีภาพวาดที่ฉันประทับใจที่สุด ภาพที่แสดงออกถึงความเมตตาอาทรของท่านอาจารย์ทั้ง 2 ได้เป็นอย่างดียิ่ง และสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของเจ้าของผลงาน

นั่นเป็นครั้งแรกที่ทำให้ฉันได้รู้จักฝีมือของ อ.ทวีพร ดูไปดูมาน้ำตาก็ไหล ฉันต้องคอยเอามือปาดน้ำตาเป็นระยะ เพราะเกรงว่ามันจะหยดลงบนภาพแสนรักของฉันนี้

ฉันหยิบหนังสืออีกหลายเล่มขึ้นมาดูผลงานของอาจารย์ เช่น ภาพภูมิสภานพระราชวังหลวง สมัยอยุธยา จากหนังสือ “กฎมณเทียรบาล ฉบับเฉลิมพระเกียรติ”, ภาพ อ.วุฒิชัย มูลศิลป์ จากหนังสือ “ปริทรรศ์ประวัติศาสตร์” รวมบทความเพื่อเป็นเกียรติแด่ อ.วุฒิชัย เนื่องในโอกาสเกษียณอายุราชการ, ภาพเขียนสีน้ำ แสดงการต่อพิสูจน์โดยการดำน้ำ จากสูจิบัตรงานประชุมสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง กฎหมายตราสามดวง: แว่นส่องสังคมไทย ฯลฯ

ฉันนึกถึงภาพชายวัยกลางคนที่ดูเป็นศิลปินมากๆ สุภาพ ใจดี มือถือกล้องถ่ายรูปชนิดฟิล์มรุ่นมือหมุน แต่ภาพถ่ายที่ออกมากลับสวยงามมีชีวิตเสียยิ่งกว่ากล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล ฉันคงไม่ได้เห็นอีกแล้วสินะ

ผู้สื่อข่าวก็ยังรายงานต่อไปเรื่อยๆ ว่าอาจารย์ต้องการช่วยชาติด้วยการขี่จักรยานไปกระทรวงศึกษาธิการที่ทำงานของอาจารย์ทุกเช้า เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว โดยอาจารย์ระวังตัวเองมาโดยตลอด ใส่หมวก ใส่สนับแขนสนับขา แต่การระวังเพียงฝ่ายเดียวคงไม่เพียงพอที่จะทำให้ผู้บริสุทธิ์คนหนึ่งรอดพ้นจากความประมาท ซึ่งแน่นอนไม่มีใครอยากให้เกิด แต่มันก็เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนทำให้เช้าวันนี้ อ.ทวีพรไม่สามารถพาตังเองไปให้ถึงจุดหมายได้

ฉันนึกอะไรไปมากมาย ความตายเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการ โดยเฉพาะกับคนที่เรารัก โดยเฉพาะเมื่อมันมาแบบไม่ทันตั้งตัว, ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย แม้ความประมาทนั้นมิใช่เราเป็นผู้ก่อ, และสุดท้ายคือ “ทำไมคนที่กูรักคนที่กูนับถือต้องตายอีกแล้วว่ะ”

ทั้งนี้ เจ้าของบริษัทรถร่วมฯออกมาแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการชดใช้ค่าเสียหายแก่ญาติผู้เสียชีวิต เป็นเงิน 40,000 บาท!!??

เจ็บใจ...

ฉันเปิดทีวีไล่หาข่าวการเสียชีวิตของอาจารย์ แล้วมาหยุดที่ช่อง 7 ผู้สื่อข่าวรายงานถึง “ข่าวลือ” ว่า การเสียชีวิตของอ.ทวีพร มีผลมาจากการวาดภาพแสตมป์รุ่นปูชนียาจารย์ อันถือเป็นการลบหลู่???? จนผู้รับผิดชอบ(จำไม่ได้ว่าหน่วยงานไหน) ต้องออกมาแก้ข่าวว่า ในการจัดทำแสตมป์ครั้งนี้ ได้ทำการขอขมาแล้ว จึงไม่ใช้ด้วยเหตุนี้อย่างแน่นอน

เศร้าใจจริง…คนหนอคน

8 Comments:

At Tuesday, October 18, 2005 10:55:00 PM , Anonymous Anonymous said...

Earnings: Journal Register Sees 50 Percent Increase In 3Q Online Revenues
Blogs and podcasts the "new entertainment" Robert Dowling, President Film and Performing Arts, VNU Business Publications and Publisher/Editor of The Hollywood Reporter, said on a panel today: "Confusion not ...
Find out how you can buy and sell anything, like things related to private road construction on interest free credit and pay back whenever you want! Exchange FREE ads on any topic, like private road construction!

 
At Tuesday, October 18, 2005 10:55:00 PM , Anonymous Anonymous said...

Craigslist to Oodle: Stop using our classified ads
Free classified site asks search engine not to display its ads Craig Donato, Oodle In a controversial move, Craigslist , the well-known national online classified ad and discussion site, has asked Oodle , a ...
Find out how you can buy and sell anything, like things related to private road construction on interest free credit and pay back whenever you want! Exchange FREE ads on any topic, like private road construction!

 
At Wednesday, October 19, 2005 12:05:00 AM , Blogger carré de mim said...

ใช่ คนหนอคน

 
At Wednesday, October 19, 2005 1:29:00 AM , Anonymous Anonymous said...

เศร้าจังเลย ไว้อาลัยด้วยคนนะ คนดีๆไม่น่าจากโลกนี้ไปเร็วเลย

 
At Wednesday, October 19, 2005 6:05:00 PM , Anonymous amygdala said...

ขอร่วมไว้อาลัยด้วยคนครับ...

ถึงผมจะไม่รู้จักท่านเป็นการส่วนตัว
ถึงผมจะรู้จักท่านว่าเป็นศิลปินหลังจากฟังข่าวครั้งหลังๆ
แต่ผมก็นิยมท่าน หลังทราบว่าท่านขี่จักรยานไปทำงาน

คนดีๆ ทำงานเงียบๆ ตั้งใจช่วยชาติโดยไม่ป่าวประกาศว่ากู..เป็นคนดี
กลับโดนคนมักง่าย กวาดไปตามถนน
มันยุติธรรมหรือ

งั้นไม่แปลกหรอกที่ใครๆ ก็ถวิลหา ที่จะมีรถส่วนตัว
ไม่แปลกที่ใครๆ จะเอาประโยชน์ให้ตัวเองไว้ก่อน

เพราะระบบห่วยๆ ที่ไม่เอื้อต่อการทำดี การเสียสละของไทยเรานี่เอง

 
At Wednesday, October 19, 2005 9:42:00 PM , Blogger Crazycloud said...

ศิลปินอาจลับล่วง

แต่ดวงแสตมป์ยังคง

โคควายวายชีพได้เขาหนัง

ฉันใด มหาบุรุษจากไป ย่อมฝากไว้ซึ่งผลงานจรรโลง ฉันนั้น

บุญรักษา ครับ

 
At Sunday, October 23, 2005 10:09:00 PM , Blogger sweetnefertari said...

ขอขอบคุณทุกท่านไว้ ณ ที่นี้

ถ้าอาจารย์รับรู้ได้ก็คงดี

 
At Tuesday, September 08, 2009 1:32:00 PM , Anonymous Anonymous said...

ขอชมภาษาเขียนของเจ้าของบล๊อก เขียนได้ดีมาก
ไม่ทราบว่าเคยคิดจะเขียนหนังสือบ้างหรือเปล่า

 

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home